โดยบล็อกนี้ ไรท์ตั้งใจรวบรวมเมนูพื้นบ้านไทยที่เป็นอาหารโบราณและส่วนใหญ่จะหาทานยากในปัจจุบัน แต่รับรองว่าถ้าได้ชิมเเล้ว คงอยากจะย้อนยุคกลับไปรับประทานกันเลยทีเดียวเลยค่ะ
ม้าฮ่อ เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้น แล้วทับด้วยเครื่องคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อหรือไส้สาคูไส้หมู เพียงแต่จะไม่ใส่หัวผักกาดแห้งหรือไชโป๊ว แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอยหรือผักชี เป็นอาหารว่างทีได้ประโยชน์จากผลไม้เเล้ว ยังสามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ด้วย
แสร้งว่า จัดเป็นหนึ่งในอาหารชาววังในประเภทยำหรือเครื่องจิ้ม โดยมีหน้าตาคล้ายกับพล่ากุ้ง แต่มักใช้กุ้งที่ย่างหรือลวกจนสุก ส่วนน้ำยำควรมีกลิ่นหอมของมะกรูดและตะไคร้นำ บางสูตรสามารถใส่น้ำเคยกุ้งหรือกะปิเพิ่มความหอมได้ จานนี้มักเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงอย่างปลาดุกฟู
แกงลูกกล้วย เป็นแกงกะทิแบบชาวใต้ที่ใส่กล้วยเล็บมือนางหรือกล้วยน้ำว้าดิบ และเพิ่มเนื้อสัตว์อย่างเนื้อไก่หรือเนื้อหมูลงไป ส่วนเครื่องแกงมีส่วนผสมของสมุนไพรจำพวก ขมิ้นหรือข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง พริกไทยดำ และใบมะกรูด โดยบางตำรับสามารถใส่ลูกผักชีคั่วหรือลูกจันทร์เพื่อเพิ่มความหอมถึงพริกถึงแกงก็ได้เช่นกัน
หมูโสร่ง เป็นจานที่ต้องใช้ความใจเย็นและพิถีพิถันค่อนข้างมาก เพราะใช้เนื้อหมูสับบดละเอียด ปรุงรสด้วยเครื่องเทศเพิ่มความหอมได้ตามใจชอบ นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณหัวนิ้วโป้ง พันด้วยเส้นหมี่ซั่วแล้วจึงทอดจนเส้นกรอบน่ารับประทาน
แกงรัญจวน เป็นแกงโบราณที่มีชื่อมาจากกลิ่นหอมรัญจวนของน้ำซุปที่ใส่น้ำพริกกะปิลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม และรสจัดจ้านทั้งเปรี้ยว เผ็ดและเค็มนิด ๆ สามารถใส่เนื้อวัวหรือเนื้อหมูต้มจนเนื้อเปื่อยนุ่ม ก่อนตักเสิร์ฟและแต่งด้วยใบโหระพาหรือพริกชี้ฟ้าแดง
แกงเหลืองต้นคูน ต้นคูนหรืออ้อดิบ มักนำมาทำแกงเหลืองหรือแกงส้มใต้ โดยมีชื่อเรียกหลากหลาย อาทิ แกงเหลืองฝักคูน แกงก้านคูน หรือแกงส้มอ้อดิบ เป็นแกงที่ใช้เครื่องแกงเหลือง ใส่เนื้อปลาทูหรือปลากะพง แกงกับก้านของต้นคูน เป็นแกงรสจัดตามแบบฉบับอาหารใต้ สามารถใส่หน่อไม้ดอง หรือยอดมะพร้าว เติมกะปิหรือน้ำเคยกุ้งเพิ่มความกลมกล่อมตามเคล็ดลับและความชอบของแต่ละคนได้
แกงระแวงเนื้อ แกงระแวงเนื้อ เป็นแกงต้นตำรับของทางชวา รสชาติคล้ายแกงเขียวหวาน แต่ต่างกันตรงที่ใช้พริกแกงเขียวหวานใส่ขมิ้น และใช้น้ำตะไคร้เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ปลาแห้งแตงโม เมนูของว่างที่คนโบราณนิยมทานในฤดูร้อน ช่วยดับร้อน ทำให้สดชื่น ด้วยน้ำอันชุ่มฉ่ำจากแตงโม เข้ากันกับรสชาติเค็มนิด ๆ ของปลาแห้ง เป็นของว่างที่หาทานยากในยุคสมัยนี้
ข้าวห่อใบบัว ถือได้ว่าเป็นอาหารคาวสูตรโบราณ ซึ่งนิยมทำในงานจัดเลี้ยงต่างๆ ใช้ใบบัวมาห่อข้าวแล้วนำไปนึ่ง ลักษณะอาหารจะคล้ายข้าวผัด แต่มีส่วนผสมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีเม็ดบัว กุนเชียง เนื้อไก่ และกุ้งแห้ง ที่สำคัญคือข้าวต้องมีกลิ่นหอมของใบบัวด้วย
แกงชักส้ม เขาว่ากันว่ารสชาติจะคล้ายๆ แกงส้มแต่จะเข้มข้นกว่าคือผสมวัตถุดิบของต้มยำลงไปด้วย
ยำทวาย เป็นยำไทยแบบโบราณที่คนรุ่นใหม่มักไม่ค่อยรู้จักกัน ยำทวายเป็นยำออกรสเปรี้ยวหวานรสไม่จัด มีส่วนผสมหลายอย่าง เช่น ต้นผักบุ้งซอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาว นำมาลวกในน้ำร้อนหรือหางกะทิ ผสมกับเนื้อ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น